GIỎ HÀNG
Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN:
0₫
Hạt cà phê trong các nông trại

Hạt cà phê trong các nông trại

​​​​​​Tất nhiên rồi, chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 nên chẳng có lý do gì để nghĩ rằng hạt cà phê không đến từ một cái cây trồng trong các nông trại nữa. Vậy các nông trại này nằm ở đâu?

 

Có một thứ gọi là "vành đai cà phê", đó là những vùng đất nằm trong khoảng 25 vĩ độ Bắc và 30 vĩ độ Nam. Đây là những vùng đất có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi để cây cà phê phát triển. Tất cả vùng trồng cà phê chất lượng cao nhất đều nằm trong vành đai cà phê này. Trên thế giới, có 4 vùng trồng cà phê nổi tiếng nhất là Châu Phi, Trung Mỹ, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Mỗi vùng trồng lại nổi tiếng với những loại cà phê khác nhau.

 

Cho tới nay, đã có hơn 120 giống cây cà phê khác nhau được phát hiện và được xếp vào 3 nhóm chính là Arabica, Robusta và Liberica. Trong đó, Arabica và Robusta là 2 giống cây chiếm sản lượng chủ yếu trong nguồn nguyên liệu cà phê trên toàn thế giới.

 

Cây cà phê Arabica có khả năng kháng sâu bệnh kém nên nó cần được trồng ở vùng cao. Điều kiện phát triển lý tưởng cho giống cây này là khoảng từ 900 - 1900m trên mặt nước biển với khí hậu mát mẻ (15-30 độ C), lượng mưa dồi dào và độ ẩm tương đối từ 70-90%. 

 

Robusta phát triển mạnh mẽ ở những vùng có độ cao thấp hơn (dưới 600m trên mực nước biển) đi cùng với nền nhiệt độ cao. Cây Robusta có khả năng chống sâu bệnh tốt hơn; chúng chứa gấp đôi lượng caffeine so với Arabica tuy nhiên hương vị tổng thể lại không được đánh giá cao bằng Arabica.

 

Đầu tiên từ các hạt giống, cây cà phê sẽ được ươm mầm và chăm sóc cẩn thận trong suốt 12-18 tháng. Trong thời gian này: ánh sáng, độ ẩm, chất dinh dưỡng,... mọi thứ phải thật chuẩn chỉnh trước khi cây được đem trồng xuống đất. Cây sẽ bắt đầu cho quả để thu hoạch sau khoảng 3-5 năm. Thời điểm thu hoạch tại mỗi vùng trồng cũng rất khác nhau, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây (nguồn: coffeehunter.com)

 
  

JAN

FEB

MAR

APR

MAY

JUN

JUL

AUG

SEP

OCT

NOV

DEC

SOUTH AMERICA

Bolivia

      

X

X

X

X

X

 
 

Brazil

    

X

X

X

X

X

   
 

Colombia

X

X

X

X

X

X

   

X

X

X

 

Peru

  

X

X

X

X

X

X

X

   

CENTRAL AMERICA

Costa Rica

X

X

X

      

X

X

X

 

El Salvador

X

X

X

      

X

X

X

 

Guatemala

X

X

X

X

      

X

X

 

Honduras

X

X

X

X

      

X

X

 

Nicaragua

X

X

X

        

X

 

Panama

X

X

X

        

X

NORTH AMERICA

Dominica

X

X

X

X

X

   

X

X

X

X

 

Mexico

X

X

X

       

X

X

ASIA

East Timor

    

X

X

X

X

X

X

  
 

India

X

X

X

       

X

X

 

Indonesia

    

X

X

X

X

X

X

  
 

Vietnam

X

X

X

X

     

X

X

X

OCEANIA

Papua New Guinea

   

X

X

X

X

X

X

   

AFRICA

Congo

   

X

X

X

X

     
 

Ethiopia

         

X

X

 
 

Kenya

  

X

X

X

X

X

 

X

X

X

X

 

Rwanda

 

X

X

X

X

X

X

     
 

Tanzania

      

X

X

X

X

X

X

 

Uganda

X

X

       

X

X

X

 

Ở một số nước, hái quả bằng tay là phương pháp thu hoạch thường được chọn vì một lý do nhất định mà trong đó có yếu tố nhân công giá rẻ. Đối với cà phê comercial, người thu hoạch thường sẽ tuốt toàn bộ quả trên cành dù nó đã chín hay chưa. Những farm chất lượng cao và specialty, họ sẽ hái tay có chọn lọc để đảm bảo một rổ toàn những quả chín đều. 

 

Nhưng còn có những ngoại lệ như Brazil, họ là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới. Toàn bộ công việc trên cánh đồng đều được thực hiện bởi các cỗ máy khổng lồ, và thu hoạch cà phê cũng vậy. Vậy thì kiểm soát chất lượng thế nào khi cả quả xanh lẫn quả chín đều được máy đập rụng xuống? Đó là một câu hỏi đúng và bạn sẽ có được câu trả lời hoàn chỉnh trong blog của Flusso. Nhưng bạn hãy cứ yên tâm, bởi vì ngay cả khi lẫn quả xanh, cà phê Brazil vẫn đạt được mức điểm specialty không thua kém các loại cà phê được hái chín thủ công ở các quốc gia khác.

 

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, quả cà phê sau khi thu hoạch sẽ còn trải qua rất nhiều khâu sơ chế khác nhau nữa trước khi giao tới các nhà rang. Canh tác, thu hoạch và chế biến: 70% chất lượng của hạt cà phê được quyết định ở các khâu này; ngay trên những nông trại. 20% tiếp theo được quyết định bởi kỹ năng của người rang. 10% cuối cùng thuộc về các barista, hay người pha cà phê tại nhà.

 

Điều đó có nghĩa là nếu bạn cảm thấy ly cà phê mình đang thưởng thức có hương vị thật xuất sắc, hãy dành lời cảm ơn lớn nhất cho những người nông dân. Họ đã vất vả chăm sóc và rèn giũa những viên ngọc thô trên cây. Còn tại nhà rang, nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho thành quả này của những người nông dân tỏa sáng.