GIỎ HÀNG
Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN:
0₫
Hương vị của cà phê Specialty

Hương vị của cà phê Specialty

Cà phê Specialty chắc chắn rồi, nó sẽ từ ngon cho đến rất ngon. Nếu là người quen uống kiểu cà phê theo phong cách truyền thống, khi bắt đầu với Specialty, chắc hẳn bạn sẽ có chút bối rối với cách mà hương vị được mô tả.

 

Bạn sẽ lần đầu tiên được tiếp xúc với những từ ngữ chuyên môn như Tasting Notes, Balance, Body hay Acidity… và tự hỏi cà phê đâu ra lắm những hương vị lạ lùng đến thế và những thứ này đại diện cho điều gì.

 

Trước tiên, bạn hãy biết rằng, cà phê là một trong những đồ uống có hương vị phức tạp nhất trên thế giới. Gần 1000 hợp chất mùi hương khác nhau được tìm thấy trong hạt cà phê sau khi rang và điều thú vị nhất là: chúng hoàn toàn bắt nguồn từ tự nhiên và những hương vị này: chúng thật sự có mặt ở đó. Vậy thì chúng là gì?

 

*Tasting Notes: đó là những hương vị được tìm thấy trong cà phê. Nếu bạn đọc thấy một loại cà phê có các tasting notes như Lemon, Blackberry, Nutty, Chocolate… nghĩa là khi thưởng thức, bằng cách này hay cách khác bạn sẽ thấy hương vị cà phê có điểm nào đó tương đồng khi nếm những loại trái cây, thực phẩm này.

 

*Balance miêu tả độ cân bằng của các hương vị trong tách cà phê. Yếu tố cân bằng ở đây chính là sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị để tạo nên một tách cà phê chất lượng và quan trọng nhất là thoải mái khi uống. Một tách cà phê được đánh giá là thiếu cân bằng khi có một hoặc hai vị có xu hướng hiện lên quá mạnh lấn át các vị còn lại, tạo cảm giác không thoải mái khi thưởng thức.

 

*Body là thể chất của dung dịch; có thể hiểu nó như độ đậm đặc của nước cà phê. Có những loại cà phê khi uống cho cảm giác nhẹ bẫng như nước trà, có loại đem đến cảm giác đầy đặn như nước trái cây, có loại thì khiến bạn cảm nhận rõ độ siêu đậm đặc gần như sữa.

 

*Acidity: đây là một phát hiện tuyệt vời của cà phê. Acidity tượng trưng cho vị chua tự nhiên có trong cà phê hay bất kỳ loại trái cây nào khác. Nó khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã được vô cùng yêu thích từ lâu trên thế giới. 

Ví dụ bạn thấy Tasting Notes có ghi chú quả chanh vàng (đó là acid citric), vậy thì hãy chuẩn bị để thưởng thức một vị chua ấn tượng với tông chua sắc và mạnh mẽ. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy thứ đồ uống như sáng bừng lên trong khoang miệng giống như cách bạn cảm nhận khi uống một ly nước chanh vậy. Nếu Tasting Notes là táo xanh (đó là acid malic), cà phê sẽ có một tông chua cũng sáng nhưng được thể hiện một cách mềm mại và mượt mà hơn. Y hệt như cách bạn phân biệt sự khác nhau giữa vị chua của một quả chanh và một quả táo xanh. Còn nếu là vị chua của nho (đó là acid tataric), nó sẽ cho cảm giác thật trầm với một chút vị chát ở cuối. 

Vị chua, hay tính acid đem đến cho ly cà phê một dải hương vị lấp lánh sống động. Với acid, giờ đây, ly cà phê sẽ là sự kết hợp đa dạng giữa các mức độ khác nhau của 4 vị chua, ngọt, mặn, đắng thay vì chỉ đơn điệu với một chút vị ngọt và siêu đắng như phong cách truyền thống. 

Để có thể cảm nhận được sự đẹp đẽ của tính acid trong cà phê, hãy chuẩn bị một tâm thế cởi mở khi bắt đầu thưởng thức. Hãy gạt bỏ mọi định kiến trước đây về vị chua bởi vì giờ đây mọi thứ đã tốt hơn trước rất nhiều. Sẽ không phải là vị chua khó chịu đến từ việc bị lên men lỗi trong quá trình chế biến nữa; giờ là thế giới của những vị chua trái cây tươi chín sống động nhờ kỹ thuật chế biến đỉnh cao. Sẽ không còn kiểu ly cà phê có vị chua đạt tới mức quá đáng do thất bại trong việc kiểm soát quá trình rang xay hay pha chế nữa, giờ là thời đại của những Roaster & Barista với nền tảng kiến thức và hiểu biết vững chắc, có thể rang hay pha theo bất kỳ yêu cầu nào của bạn.

 

Cà phê Specialty là một sự khác biệt hoàn toàn so với phong cách truyền thống. Nó thôi thúc bạn trải nghiệm bằng cách mở ra cả một thế giới đầy màu sắc của hương và vị mà ở đó bạn sẽ luôn bị cuốn vào những điều mới mẻ và thú vị cho dù bạn là một người mới hay đã là chuyên gia.