GIỎ HÀNG
Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN:
0₫
Cà phê Liberica: Bạn chỉ có thể yêu hoặc ghét

Cà phê Liberica: Bạn chỉ có thể yêu hoặc ghét

Người ta bảo rằng, tình cảm là thứ khó phân định nhất trên đời, và cũng chẳng dễ dàng gì để nói rõ trắng đen trong chuyện tình yêu. Thế mà với cà phê Liberica, lại hoàn toàn trái ngược. Hương vị mạnh mẽ và độc đáo của nó sẽ khiến chúng ta thường chỉ có 2 xu hướng: hoặc rất yêu thích, hoặc không bao giờ nếm lại lần hai. Vậy hạt Liberica đến từ đâu, điều gì làm nên sự đặc biệt trong hương vị của loại hạt này, và liệu chúng ta có thể xây dựng một mối quan hệ hoà hợp với nó? Cùng Flusso tìm hiểu sâu hơn về hạt cà phê đầy thú vị này nhé! 

 

Liberica - Một trong 4 loại cà phê phổ biến nhất thế giới

Cà phê Liberica lần đầu được tìm thấy tại Liberia, một quốc gia ở vùng Tây Phi, sau đó xuất hiện ở Philippines và trở nên phổ biến tại Đông Nam Á (Philippines, Indonesia và Malaysia) từ cuối thế kỷ 19. 

Dù chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ (khoảng 2% sản lượng cà phê trên toàn thế giới) nhưng Liberica lại là một trong 4 “Big4” của ngành cà phê, cùng với Arabica, Robusta và Excelsa đóng góp vào sự phát triển và tính đa dạng của ngành công nghiệp cà phê toàn cầu.

 

Hương vị độc đáo của Liberica

Tại Việt Nam, Liberica còn được biết đến với cái tên dân dã hơn là “cà phê mít" do lá cây to như lá mít và thậm chí, hạt cà phê cũng nồng nàn mùi mít đặc trưng. Liberica nổi bật với vị ngọt mạnh, được cho là nhiều hơn Arabica đến 20 lần (theo Coffee Consulate, Đức), cùng với đó là giá trị acid không cao và độ chua thấp. 

Phần thịt quả của cà phê Liberica nhiều gấp rưỡi phần hạt, điều này vừa ảnh hưởng đến thời gian phơi, vừa ảnh hưởng đến hương vị của hạt, bởi lượng đường lớn trong phần thịt quả đã đẩy mạnh quá trình lên men. Ngoài vị ngọt nổi bật, khi được phát triển tốt, Liberica còn mang hương hoa, stone fruit, một chút vị cay và hậu vị woody khá hiếm gặp. Ngược lại ở Liberica kém chất lượng, hương gỗ và smoky rất dễ bị đẩy lên cao quá mức và gây khó chịu.

 

Xu hướng “yêu ghét rõ ràng” với cà phê Liberica

Bạn cứ tưởng tượng, nếu phải vẽ một biểu đồ cảm xúc dựa trên phản ứng với Liberica thì đó sẽ là 2 đường thẳng song song không có điểm chung, tượng trưng cho sự yêu ghét rõ ràng và tất nhiên, không có mối quan hệ mập mờ nào ở đây cả. Lý do chính nằm ở hương vị mạnh mẽ mà loại hạt này mang lại. Nếu bạn là một người hảo ngọt, yêu thích hương hoa cùng hương gỗ đặc trưng, chắc chắn bạn sẽ phải lòng Liberica ngay từ lần nếm thử đầu tiên. 

 

Mặt khác, vì mang đến hương vị mạnh và có phần lạ lẫm, Liberica lại có hiệu ứng trái ngược với những ai đã quen thuộc với hương vị cà phê mềm mại, cân bằng. Cũng như chúng tôi đã đề cập ở phần trên, Liberica khi được phát triển sai cách sẽ đẩy hương gỗ và smoky lên cao quá mức, vậy nên nếu bạn đã từng trải nghiệm và không thích Liberica, rất có thể bạn đã uống cà phê được pha từ Liberica chưa đạt chất lượng. Chuyên gia cà phê đến từ Coffee Consulate, Đức cho biết, do lượng đường trong hạt Liberica rất lớn, nên loại hạt này cần được chế biến ngay sau khi hái (trong vòng 30 phút) để hạt có thể được lên men đúng cách và phát triển tốt nhất. Nếu không, thay vì hương hoa và quả nhiệt đới, Liberica khi đó rất có thể sẽ khiến bạn… hoang mang với những note hương khá kì cục như lactic, leathery, wet fur. 

 

Một lý do khác đến từ mùi hương đặc biệt của hạt Liberica trong khi rang và ủ. Khi ấy, nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy tỏa ra hương sầu riêng - một mùi “thơm" vô cùng đặc trưng và rất dễ lý giải cho 2 thái cực trái ngược như nam châm đối với loại cà phê này.  

 

Học cách “yêu” cùng Liberica - Nên pha Liberica như thế nào?

Flusso tin rằng, chỉ cần mình muốn, mọi thứ đều có thể trở nên tích cực hơn, và mối quan hệ của chúng ta với Liberica cũng vậy. Nếu tận dụng được những điểm mạnh từ hương vị, chắc chắn sẽ pha được một ly cà phê ngon từ Liberica. Ở đây bạn có thể thấy ưu thế lớn nhất của Liberica là vị ngọt ngậy cùng hương lên men vừa phải, vậy nên một ly espresso để đẩy mạnh được hết độ đậm của hạt và hậu vị ngọt ngào sẽ là một lựa chọn thông minh. Ngược lại, sẽ khó lòng có được coldbrew ngon từ Liberica do độ acid không cao và hạt có độ chua kém. 

 

Cuối cùng, chẳng có lý do gì mà chúng ta không cho Liberica một cơ hội và tự mình trải nghiệm câu chuyện đầy thú vị của hạt cà phê hiếm có này. Có thể ban đầu sẽ là một cảm giác lạ lẫm và không quen thuộc, nhưng biết đâu bạn lại nằm trong số 50% mê mẩn hương vị mới mẻ của Liberica?