Flair Espresso có đủ sức thuyết phục những người chơi espresso khó tính?

Phong trào pha cà phê thủ công tại nhà đang phát triển và có được sự lan tỏa mạnh mẽ trong giới yêu cà phê trên khắp thế giới. Đã có nhiều cộng đồng lớn được sinh ra cho những người đam mê bộ môn nghệ thuật này. Bên cạnh việc yêu thưởng thức cà phê ngon, họ còn là những người muốn tự mình pha và thưởng thức một ly cà phê ngon theo chính cách mà họ thích: Chậm rãi – Tỉ mỉ và Tinh tế.

Nếu như cộng đồng người chơi cà phê Drip hay Pour Over đang có khá nhiều dụng cụ pha chất lượng và được phân chia rõ ràng theo mục đích pha. Thì về phía những người yêu Espresso, họ lại đang gặp khó khăn trong việc tìm ra được dụng cụ pha có thể tạo ra được một ly espresso thứ thiệt.

Hầu hết, những dụng cụ espresso maker trên thị trường được quảng cáo rằng có thể pha được một ly espresso chuẩn và ngon. Nhưng có vẻ như chúng chưa thể làm hài lòng những người chơi espresso thực thụ, vốn đã rất khó tính như chính loại đồ uống này… Và may mắn thay, khi Flair xuất hiện và nó đã ngay lập tức trở thành một dụng cụ làm thay đổi cuộc chơi trong phân khúc espresso maker này.

Vậy thì, Vì sao lại là Flair? Flair khác gì những espresso maker khác? Và Flair đã thuyết phục những người chơi espresso khó tính thế nào?

Bạn sẽ trả lời được tất cả những câu hỏi này ngay sau đây.

 

Để chắc chắn rằng chúng ta đang nói về cùng một loại espresso, hãy cùng bắt đầu từ định nghĩa và cách pha một ly espresso tiêu chuẩn

Espresso là gì và pha espresso thế nào?

 

Espresso là một phương pháp pha cà phê sử dụng nước nóng được ép dưới áp suất lớn để đi qua qua bột cà phê được xay cực mịn. Tất cả những yếu tố này phục vụ mục đích chiết xuất tối đa các chất trong bột cà phê. Từ đó tạo ra một ly cà phê cực kỳ đậm đặc, nơi các hương vị của cà phê được đẩy lên vô cùng mạnh mẽ.

Espresso nói cách khác là một cách pha cà phê vô cùng chi tiết và tỉ mỉ. Chính vì vậy, để pha được một ly espresso cần đòi hỏi rất cao về những yếu tố trong quá trình chiết xuất. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dụng cụ pha espresso với những kiểu dáng, mức giá đi cùng cơ chế hoạt động khác nhau. Chắc chắn, những sự khác biệt này sẽ đem lại sự bối rối cho nhiều người muốn tìm hiểu trước khi sắm cho mình một sản phẩm.

Bản thân mình đã có một thời gian dài sử dụng và trải nghiệm nhiều dụng cụ pha espresso thủ công khác nhau. Và trong suốt quá trình đó, mình đã nhận ra một vài chi tiết quan trọng mà những espresso maker này còn thiếu. Đó chính là khả năng tạo áp suất kém, chất liệu không đủ tốt và các chi tiết không hướng tới sự cốt lõi của các vấn đề khi pha espresso.

 

Khả năng tạo áp suất kém

Để pha một ly espresso tiêu chuẩn, bạn sẽ cần đẩy nước qua cà phê ở một áp suất tối thiểu từ 6-9 bar. Trong khoảng áp suất này cà phê sẽ được chiết xuất rất mạnh và cho ra được hương vị thơm ngon, đậm đặc và mạnh mẽ. 

Những dụng cụ pha espresso thủ công chủ yếu sử dụng bơm tay nhỏ để ép nước qua cà phê. Những chiếc bơm tay này có một đặc điểm chung là tạo áp suất khá chậm, yếu và cực kỳ thiếu ổn định. Một ly espresso với nguồn áp suất yếu và không ổn định như thế sẽ đi liền với hương vị nhạt và loãng.

Như vậy, một trong những yếu tố chính khi chiết xuất espresso chúng ta cần, đó chính là một nguồn áp suất đủ mạnh và ổn định. Chỉ khi đạt được điều đó, ta mới có quyền mơ về một ly espresso thực thụ.

 

Chất liệu không đủ tốt

Chất liệu phổ biến hiện nay là nhựa. Trên thị trường về nguyên vật liệu, nhựa luôn có giá thành rẻ và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, nhựa dễ biến dạng và chịu lực kém nên kết cấu sẽ yếu dần khi phải chịu áp lực trong một thời gian dài.

Dưới áp suất tiêu chuẩn của espresso (9 bar), nhựa sẽ không đáp ứng được yêu cầu về khả năng chịu lực, độ bền và an toàn khi sử dụng.

Việc lựa chọn sử dụng chất liệu nhựa cũng là điều dễ hiểu khi những dụng cụ pha espresso thủ công này không tạo ra áp suất quá lớn ngay tức thì.

 

Các chi tiết không chuyên sâu

Một trong những yếu tố cốt lõi của espresso là bột cà phê cần phải được xay cực mịn và nước được ép qua phin lọc nhiều lỗ. Những yếu tố này hướng tới việc tối đa khả năng chiết xuất, giúp cho ly cà phê có được hương vị đậm đà, mạnh mẽ. Espresso đem đến cho người thưởng thức sự thú vị đến từ việc cảm nhận được rõ ràng hơn những tầng hương phức tạp và đa dạng của cà phê so với các phương pháp pha khác. 

Một khi đã không thể tạo ra áp suất để ép nước đủ lớn như tiêu chuẩn, những dụng cụ này sẽ tạo ra áp suất theo một cách khác. Và hiển nhiên, khi bản chất của quá trình chiết xuất thay đổi, hương vị của cà phê thành phẩm cũng thay đổi.

Một cách dễ hiểu hơn, theo cách chiết xuất đúng, một áp suất sẽ được tạo ra ngay từ đầu với mục đích là đẩy nước đi qua cà phê trong 1 lần duy nhất. Thì giờ đây, áp suất lại được tạo ra bằng việc chặn dòng nước sau khi chiết xuất lại để khiến áp suất tăng lên. Hãy tưởng tượng xem nước sẽ làm gì trong lúc bị chặn lại và ngâm cùng với bột cà phê trong basket. Tất nhiên là over extracted – cà phê của bạn sẽ bị chiết xuất quá nhiều theo chiều hướng tiêu cực, và hương vị của nó sẽ là đắng gắt và chua xấu.

Để khắc phục điều này, chúng ta phải xay cà phê ở cỡ thô hơn rất nhiều để hạn chế sự chiết xuất diễn ra trong thời gian bột cà phê bị ngâm cùng với nước như mình mô tả bên trên. Và khi không phải cỡ xay bột cực mịn, hãy nói lời chào luôn với shot espresso tiêu chuẩn.

Có một cách dễ dàng để kiểm chứng cho độ tin cậy của thông tin mình vừa phân tích: đó là crema – lớp bọt mịn trên bề mặt của ly espresso. Lớp crema “xịn” sẽ mịn và bền hơn rất nhiều so với crema “fake”. Thậm chí ngay cả khi bạn dùng thìa khuấy đều crema “xịn” lên, nó vẫn sẽ hình thành lại như ban đầu trong giây lát.

Đó là bởi vì lớp crema “fake” thực chất được tạo ra từ sự hỗn loạn của nước trong quá trình bị nén và trào ra nên bản chất của nó chỉ là bọt khí. Nó không có sự gắn kết và sẽ tan ra nhanh chóng sau khoảng 1 – 2 phút.

Còn crema “xịn” được hình thành từ chất béo, chất khoáng và CO2 nên nó sẽ rất mịn và dai. Nó định hình nguyên dạng trong ít nhất từ 15-20 phút tùy vào độ tốt và mới của bột cà phê. Qua thời điểm này, crema “xịn” không mất hẳn mà chỉ bắt đầu tách lớp

Và đó là lý do vì sao mình nói rằng: các chi tiết của các dụng cụ này không hướng tới sự cốt lõi của vấn đề khi pha espresso.

 

Tại sao lại là Flair Espresso và nó khác gì những Espresso Maker khác?

 

Đơn giản thôi, Flair giải quyết trực tiếp những vấn đề cốt lõi này chứ không tìm cách đi đường vòng. Những kỹ sư của Flair Espresso dành rất nhiều thời gian nghiên cứu nhằm chế tạo một dụng cụ pha espresso đúng nghĩa, đáp ứng những tiêu chuẩn của phương pháp pha cực kỳ tỉ mỉ này.

 

Khả năng tạo áp suất cao, nhanh và ổn định

Với cấu tạo tay đòn và pít tông, lực nén của Flair tạo áp suất 6-9 bar ngay lập tức. Nhờ tạo ra áp suất cao ngay trong tức khắc, quá trình chiết xuất cà phê bằng Flair diễn ra giống y hệt như các máy pha espresso chuyên nghiệp. Và đây là một yếu tố tiên quyết tạo nên một ly espresso tiêu chuẩn.

 

Chất liệu nhôm nguyên khối và thép không gỉ

Bộ khung của Flair bằng nhôm nguyên khối vô cùng vững chãi. Còn lại, tất cả những gì chi tiết quan trọng như pít tông, basket đều bằng thép không gỉ cực dày và chắc chắn. Nhờ đó Flair có thể phát huy hết khả năng tạo áp suất, đem lại độ bền cực cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành.

 

Phin lọc chuẩn

Khác với dùng van áp suất, Flair Espresso dùng phin lọc nhiều lỗ giống máy pha cà phê để đem lại hương vị thuần túy, không kèm bất cứ hỗ trợ nào ngoài sức người.

Bằng việc dùng phin lọc nhiều lỗ, khi chiết xuất đúng cà phê sẽ tạo ra một lớp crema sánh mịn, chắc chắn, đi kèm hương vị bùng nổ tuyệt vời sánh ngang cùng các dòng máy pha đắt tiền.

 

Flair Espresso có thực sự thuyết phục?

Một dụng cụ espresso thủ công có khả năng pha được những ly espresso tiêu chuẩn có chất lượng sánh ngang những máy pha chuyên dụng đắt tiền. Đi kèm với đó là:

  • Độ hoàn thiện cao cho khả năng vận hành mượt mà và trơn tru.
  • Chất liệu kim loại chắc chắc, dày dặn đem đến độ bền vượt trội.
  • 100% thủ công, dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần pha, không có bất kỳ chi tiết nào cần phải bảo dưỡng bảo trì.
  • Tháo lắp dễ dàng, nhỏ gọn, dễ dàng mang theo.
  • Giá thành cao hơn so với các dụng cụ pha espresso thủ công khác trên thị trường. Nhưng sự so sánh đó là hoàn toàn khập khiễng vì với khả năng của Flair, nó phải được xếp vào hàng của những máy pha chuyên nghiệp. Ở trong phân khúc này, thành phẩm espresso của Flair Pro 2 pha ra sẽ có chất lượng tương đương với thành phẩm từ chiếc máy pha chuyên dụng có giá tối thiểu 50 – 60 triệu đồng. Và đó rõ ràng là một món hời lớn.

Cuối cùng, Flusso đã hoàn toàn bị Flair thuyết phục. Còn bạn, giờ đây ít nhất bạn cũng đã có thể chắc chắn rằng dụng cụ này chắc chắn là một sự khác biệt so với phần còn lại. Nó thực sự là một dụng cụ thay đổi cuộc chơi đối với những người yêu espresso thủ công.

Liệu nó có xứng đáng để đầu tư hay không còn tùy thuộc vào cách bạn chơi espresso nữa. Bởi vì thưởng thức cà phê đơn giản chỉ là thích những trải nghiệm mà nó mang lại. Vậy nên nếu bạn thấy hài lòng với espresso của mình, đừng nghĩ ngợi quá nhiều. Đơn giản hãy tận hưởng nó!